Top 5 Khu Du Lịch Tâm Linh, Lịch Sử Nổi Tiếng Tại Hà Tĩnh

5/5 - (20 bình chọn)

Du lịch tâm linh đem lại nhiều trải nghiệm mới lạ cho du khách. Thông qua loại hình du lịch này, du khách có cơ hội khám phá những giá trị văn hoá truyền thống, lịch sử của vùng đất mình đặt chân đến. Hà Tĩnh, vùng đất địa linh nhân kiệt với nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Cùng Hà Tĩnh Toplist khám phá 5 địa điểm du lịch tâm linh, lịch sử tại Hà Tĩnh được du khách trong và ngoài tỉnh rỉ tai nhau tìm về.

1. Tại sao du lịch tâm linh ngày càng phát triển?

Du lịch tâm linh hay còn được biết đến với tên tiếng anh là Spiritual tourism. Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam loại hình du lịch tâm linh ngày càng phát triển, thu hút đông du khách tìm về. Đây là hình thức du lịch trải nghiệm khám phá tín ngưỡng, văn hoá tâm linh của con người.

Du lịch tâm linh, lịch sử tại Hà Tĩnh
Du lịch tâm linh, lịch sử tại Hà Tĩnh – loại hình du lịch đang được đầu tư phát triển mạnh

Du lịch tâm linh không những thoả mãn nhu cầu tinh thần tín ngưỡng của con người. Hành trình du lịch tâm linh, lịch sử tại Hà Tĩnh còn giúp cho du khách hiểu thêm về giá trị lịch sử, văn hoá ở vùng đất này.

Việc đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh còn góp phần giữ gìn, bảo tồn giá trị văn hoá truyền thống lịch sử của dân tộc. Đồng thời, việc đầu tư xây dựng khu triển lãm, khu du lịch nghỉ dưỡng tại địa điểm du lịch. Đây cũng là một trong những cách giúp tăng nguồn thu, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hoá địa phương. Chính vì lẽ đó, chú trọng đầu tư phát triển mạnh du lịch tâm linh là vấn đề được nhiều địa phương, cơ quan ban ngành quan tâm, để ý.

2. Top 5 du lịch tâm linh, lịch sử tại Hà Tĩnh

Hà Tĩnh vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh nhân kiệt ở khu vực miền Trung. Về với Hà Tĩnh, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, vùng đất này còn đem lại cho bạn những khám phá, hiểu biết sâu hơn giá trị văn hoá, lịch sử, tâm linh trên mảnh đất đầy nắng và gió này. 5 địa điểm du lịch tâm linh dưới đây sẽ thật sự hữu ích cho bạn trên hành trình tìm về cội nguồn.

Du lịch tâm linh, lịch sử tại Hà Tĩnh – Chùa Hương

Bàn về địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Hà Tĩnh. Bạn nhất định phải ghé qua Chùa Hương Tích. Đây là ngôi chùa được xây dựng với độ cao 700m so với mực nước biển. Chùa Hương tọa lạc trên núi Hồng Lĩnh, được xây dựng dưới triều nhà Trần. Du lịch đến Chùa Hương, du khách không chỉ được phóng tầm mắt chiêm ngưỡng cảnh non nước hữu tình của thiên nhiên ban tặng.

Du lịch tâm linh, lịch sử tại Hà Tĩnh
Chùa Hương Tích – ngôi chùa ở độ cao 700m so với mực nước biển, điểm du lịch tâm linh bạn nên ghé qua

Cùng với đó, bạn còn có dịp khám phá nét văn hoá, vẻ đẹp trong kiến trúc của ngôi chùa đậm nét Á Đông. Để leo được lên đỉnh Chùa Hương, du khách có thể đi thuyền qua con sống lớn hoặc sử dụng dịch vụ cáp treo. Đây là ngôi chùa có ý nghĩa tâm linh đối với con người Hà Tĩnh. Hàng năm, Chùa Hương thường tổ chức khai hội vào mồng 4 tết, với lượt du khách đi lễ rất đông.

Địa điểm: xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Chùa Thiên Tượng – du lịch tâm linh tại Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Thiên Tượng cũng là một địa điểm tâm linh nổi tiếng tại Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Ngôi chùa tọa lạc tại khung cảnh núi non hùng vĩ. Thiên Tượng giúp du khách cảm nhận rõ vẻ đẹp uy nghiêm của ngôi chùa cổ. Một không gian thanh tịnh, yên bình giữa thiên nhiên. Điểm đặc biệt, trong khuôn viên chùa có hai dòng suối mát bắt nguồn từ đỉnh núi Thiên Tượng chảy về làm cho cảnh quan ngôi chùa tuyệt mỹ hơn.

Du lịch tâm linh, lịch sử tại Hà Tĩnh
Du lịch tâm linh, lịch sử tại Hà Tĩnh – chùa Thiên Tượng có địa chỉ tại Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Địa điểm: Chùa nằm tại Trung Lương, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh.

Du lịch tâm linh, lịch sử tại Hà Tĩnh – Núi Hồng Lĩnh

Ngọn núi Hồng Lĩnh từ lâu đã trở thành địa danh nổi tiếng khắp mọi miền tổ quốc. Là địa danh được đưa vào các tác phẩm thơ, ca, nhạc hoạ. Ngọn núi Hồng Lĩnh thuộc địa phận 3 tỉnh Nghi Xuân, Đức Thọ, và Can Lộc Hà Tĩnh. Núi lớn với 99 đỉnh núi trùng điệp, kỳ vỹ. Núi Hồng Lĩnh gắn với giai thoại lịch sử ông nội của vua Hùng định đô tại đây. Đây cũng là một trong 9 ngọn núi được khắc lên Cửu Đỉnh đặt ở Cố Đô Huế.

Du lịch tâm linh, lịch sử tại Hà Tĩnh
Núi Hồng Lĩnh có giai thoại là nơi định đô của ông nội vua Hùng

Bên cạnh những đỉnh núi cao, hùng vĩ, thiên nhiên xanh mát. Núi Hồng Lĩnh còn nổi tiếng với những con suối, mạch nước ngầm tuy nhỏ nhưng nguồn nước trong xanh, chảy quanh năm không cạn. 

Địa điểm: Xa Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh

Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc

Ngã Ba Đồng Lộc – địa chỉ đỏ bạn nhất định phải ghé qua khi đến Hà Tĩnh. Nơi đây ghi dấu mốc lịch sử về 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh anh dũng bảo vệ đất nước. Về với Ngã Ba Đồng Lộc, du khách có dịp bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các anh hùng liệt sĩ. Thông qua các chuyến hành hương ý nghĩa này. Bạn còn có dịp lắng nghe những câu chuyện cảm động về cuộc đời. Về những chiến công tiểu đội 10 cô gái nhỏ bé, có trái tim, ý chi kiên cường.

Và hơn thế, bạn sẽ hiểu sâu hơn về tội ác của chiến tranh  gây nên. Để từ đó bạn thêm trân trọng, biết ơn cuộc sống này. Ngã Ba Đồng Lộc – địa điểm du lịch tâm linh, lịch sử tại Hà Tĩnh. Di tích luôn được đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh tìm về hàng năm.

Du lịch tâm linh, lịch sử tại Hà Tĩnh
Ngã Ba Đồng Lộc – khu tưởng niệm 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong tại Đồng Lộc, Hà Tĩnh

Địa điểm: Xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh

Di tích đại thi hào Nguyễn Du

Đại thi hào Nguyễn Du – danh nhân văn hoá thế giới. Ông nổi tiếng với nhiều tác phẩm văn học như Truyện Kiều. Khu di tích đại thi hào Nguyễn Du gồm khu lưu niệm và quần thể di tích đền, chùa,…, gắn với dòng họ Nguyễn Du. Đến với khu di tích Nguyễn Du ở xã Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Du khách sẽ được tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời, sự nghiệp của đại thi hào dân tộc – Nguyễn Du.

Du lịch tâm linh, lịch sử tại Hà Tĩnh
Khu di tích đại thi hào Nguyễn Du tại xã Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Địa điểm: Xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Với mỗi địa điểm du lịch tâm linh, lịch sử tại Hà Tĩnh. Du khách có thêm nhiều kiến thức văn hoá, lịch sử, được khám phá sâu hơn về vùng quê này. Mong rằng, những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào hành trình khám phá cội nguồn dân tộc Việt.