Cập Nhật Những Hang Đá Bêlem Đẹp Tại Hà Tĩnh Năm 2022

5/5 - (16 bình chọn)

Noel là ngày lễ lớn, có ý nghĩa trọng đại đối với những người theo đạo Thiên Chúa. Bước vào tháng 12, tháng cuối cùng của năm dương lịch không khí chuẩn bị cho ngày lễ Giáng Sinh bao trùm khắp mọi nơi. Nhắc đến Noel đó là hình ảnh cây thông, ông già Noel, những hộp quà xinh xinh. Và đặc biệt đó là không thể thiếu những hang đá Bêlem to lớn được dựng lên tại các nhà thờ. Một mùa Giáng Sinh 2022 nữa đang đến rất gần. Cùng Hà Tĩnh Toplist điểm qua những hang đá Bêlem đẹp tại Hà Tĩnh bạn nhất định phải đến tham quan, checkin.

Hang đá Bêlem và ý nghĩa của các nhân vật trong hang

25 tháng 12 hàng năm là ngày lễ mừng Chúa Giáng Sinh. Đây là ngày lễ trọng đại của tín đồ đạo Thiên Chúa trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Và hình ảnh hang đá Bêlem là biểu tượng không thể thiếu trong mỗi dịp Noel. Liệu rằng, ngày chúa Giê su ra đời và hang đá có mối liên hệ gì?

Hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh
Hang đá Bêlem và ý nghĩa của nó

Khám phá ý nghĩa hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh 

Lễ Giáng Sinh luôn gắn liền với hình ảnh hang đá. Vậy hang đá có ý nghĩa gì trong ngày lễ lớn này? Theo chia sẻ, hang đá Bêlem có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Chúa Giêsu. Bởi lẽ, Chúa được sinh ra trong một hang đá tại thành Bêlem. Chính vì lẽ đó, hang đá cũng được gọi với cái tên hang đá Bêlem.

Hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh
Tương truyền Chúa Giêsu được sinh ra trong 1 hang đá tại thành Bêlem

Vào mỗi dịp Giáng Sinh con dân theo đạo Thiên Chúa luôn làm hang đá nhằm tái hiện lại cảnh Chúa sinh ra đời. Mô phỏng hang đá Bêlem để mọi người được biết và nhớ về Chúa Giêsu. Đồng thời đây cũng là nơi để bạn nguyện cầu những điều tốt đẹp đến cho gia đình mình.

Hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh
Hang đá Bêlem biểu tượng không thể thiếu trong mùa Giáng Sinh

Gợi mở ý nghĩa các nhân vật được xuất hiện trong hang đá Bêlem

Những cái hang đá dù được xây dựng đồ sộ hay giản đơn thì vẫn luôn hội tụ đủ các nhân vật, hình ảnh ở trong hang. Sự hiện diện của những nhân vật ấy có ý nghĩa gì? Cùng Hà Tĩnh Toplist khám phá cụ thể hơn tại đây.

Hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh
Ý nghĩa các nhân vật trong hang đá

Bầu trời đầy sao

Tương truyền rằng, Chúa được sinh ra vào một đêm đông lạnh giá. Bầu trời đầy sao tượng trưng cho thời gian Chúa được sinh ra. Bên cạnh đó, bầu trời còn thể hiện ý nghĩa vô cùng to lớn. Dù cho cuộc sống có khó khăn, phải trải qua màn đêm đen tối. Dù vậy, Chúa vẫn luôn ở bên ta, không rời bỏ ta, luôn soi đường chỉ lối cho con dân ở trần thế.

Chúa Hài Đồng

Đây là bức tượng nhỏ nhất trong các hang đá Bêlem, được đặt ở vị trí trung tâm. Ngài được đặt trên máng ăn của con Lừa, phía dưới được lót đầy cỏ khô và xung quanh Chúa được quấn bởi chiếc khăn trắng. Hình ảnh mô phỏng cho thấy sự nghèo đói tột cùng của Chúa. Đồng thời, đó là sự dự báo về cái chết của Chúa Giêsu để chuộc tội cho chúng sinh.

Tượng Mẹ Maria

Bức tượng Mẹ Maria trưng bày trong các hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh. Hình ảnh Mẹ Maria yêu mến, chiêm ngắm và khoe đứa con của mình đến cho mọi người. Trên gương mặt Mẹ không giấu nổi sự lo âu, băn khoăn khi hạ sinh Thiên Chúa. Đó còn là tình thương bao la của Mẹ Maria dành cho Thiên Chúa.

Thánh Giuse

Bức tượng Thánh Giuse xuất hiện với chiếc áo choàng rộng, trên tay cầm chiếc đèn soi sáng, bảo vệ Thiên Chúa. Ngài có sứ mệnh cao cả bảo vệ Thiên Chúa, Đức Trinh Nữ Maria và Đấng Cứu Độ Thiên Chúa.

Hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh
Hình ảnh Thánh Giuse

Hình ảnh các thiên thần

Sự hiện diện của các thiên thần hát vang bài ca chúc mừng ngày sinh của Chúa Giêsu. Và cũng chính thiên thần đi báo tin vui cho mục đồng đang ngủ ngoài đồng.

Hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh
Các thiên thần đến chia vui và báo tin cho mục đồng

Mục đồng

Hình ảnh mục đồng tượng trưng cho tầng lớp nghèo hèn được Chúa che chở, bảo vệ.

Bức tượng động vật bò, lừa trong hang Bê Lem

Hình ảnh bò và lừa thể hiện ý nghĩa Chúa đã gánh mọi tội lỗi cho nhân loại. Đồng thời, Chúa cũng hiến tế chính mình để đền tội với nhân loại.

Tượng Ba Vua

Ba nhà đạo sĩ từ Phương Đông gồm Melchior, Balthasar, Caspar được tin đấng cứu thế sinh ra. Ba người đã đến chia vui và dâng lễ vật lên Chúa.  Melchior người Châu Âu quỳ gối dâng lên Chúa vàng đó là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Balthasar người Châu Á dâng lên chúa nhũ hương tượng trưng cho cầu nguyện và hiện tế. Caspar người Châu Phi cũng là người trẻ nhất, trên tay bưng mộc dược tượng trưng cho sự đau khổ và cái chết.

Những hình tượng khác

Bên cạnh những nhân vật chính luôn có trong hang đá Bêlem. Tuỳ thuộc vào phong tục, nét văn hoá ở mỗi nơi, mỗi khu vực. Trong hang đá sẽ được trưng bày thêm những hình ảnh khác nhau. Những bức tượng đó dù không có chỗ đứng cố định trong hang nhưng vẫn mang một ý nghĩa biểu trưng to lớn, sâu sắc.

Hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh
Ý nghĩa các hình tượng khác xuất hiện trong hang đá

Khám phá hang đá Bêlem tuyệt đẹp tại Hà Tĩnh năm 2022

Không khí Giáng Sinh đã ngập tràn trên khắp mọi nơi tại Hà Tĩnh. Tại các giáo xứ đã đang tất bật trang hoàng những hang đá Bêlem lộng lẫy để chào đón mùa Noel cuối năm. Mỗi một địa phận giáo xứ sẽ có ý tưởng thiết kế, trang trí hang đá khác nhau. Điểm qua những hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh 2022 hoành tráng, lộng lẫy thu hút đông sự quan tâm của người dân.

Hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh
Hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh

Hang đá Bêlem tại giáo xứ An Nhiên – Thạch Hạ

Chiếc hang đá khổng lồ được làm nên từ hàng nghìn cây tre. Dưới ý tưởng thiết kế và bàn tay khéo léo của những giáo dân. Hang đá Bêlem nổi bật với vẻ ngoài đồ sộ, màu sắc nhã nhặn mang lại sự ấm áp cho mùa Giáng Sinh 2022 đang đến rất gần.

Hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh
Hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh – Giáo xứ An Nhiên, xã Thạch Hạ

Hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh – giáo xứ Văn Hạnh

Hang đá tại giáo xứ Văn Hạnh với chủ đề 5 sự vui, rễ hang động mô tả sự ra đời của Chúa Giêsu. Hang đá Bêlem được xây dựng với chiều dài hơn 70m, có chiều sâu 30m và sở hữu chiều cao gần 35m. Hang đá được làm từ hơn 2000 cây mét, với hơn 10000 bao bì xi măng, bao dù cùng nhiều đinh thép các loại. Để tạo ra được tác phẩm hang đá lớn bậc nhất Hà Tĩnh.

Hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh
Hang đá Bêlem tại giáo xứ Văn Hạnh Hà Tĩnh

Giáo xứ Văn Hạnh đã mất hơn 30 ngày làm việc của các nghệ nhân và bà con trong giáo xứ. Công trình có cổng vào và hệ thống đèn dẫn đường, cùng hệ thống thoát hiểm. Đặc biệt, mô hình hang đá còn có sự góp mặt của các sản phẩm trí tuệ nhân tạo rô bốt được bà con địa phương làm ra. Đây được đánh giá là hang đá Bêlem đẹp nhất tại Hà Tĩnh trong mùa Noel 2022. Giáng Sinh năm nay, bạn nhất định phải đến chiêm ngưỡng kiến trúc công trình hàng đá nổi tiếng này.

Hang đá Bêlem tại giáo xứ Ngô Xá

Nhà thờ công giáo tại giáo xứ Ngô Xá, hang đá lớn được nhiều xây dựng bởi đôi bàn tay của bà con giáo dân. Hang đá được dựng nên từ hàng ngàn cây tre lớn, được chọn lựa kỹ càng. Những ngày qua, bà con giáo xứ đang tích cực thi công, hoàn thiện công trình hang đá Bêlem chào đón ngày lễ Giáng Sinh 2022. Còn chần chờ gì nữa, chuẩn bị tinh thần đến địa phận giáo xứ Ngô Xá để được tham quan, check in tại khu vực hang đá hoành tráng này.

Hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh
Công trình hang đá đang được xây dựng tại giáo xứ Ngô Xá

Như vậy, trên đây là những chia sẻ về ý nghĩa của hang đá Bêlem. Và cập nhật những hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh đẹp bạn không thể bỏ qua trong mùa Giáng Sinh 2022. Bạn đọc quan tâm và có thông tin về các hang đá Bêlem tại Hà Tĩnh vui lòng chia sẻ thêm giúp Hà Tĩnh Toplist hoàn thiện hơn.